Câu chuyện sản phẩm Bánh răng bừa Bà Nhạn

Bất kỳ món ăn, một sản phẩm nào khi chúng ta quan tâm, tìm hiểu đều sẽ có một câu chuyện ý nghĩa và thú vị. Món bánh lá răng bừa Bà Nhạn của hộ kinh doanh Đào Thị Nhạn cũng có một câu chuyện như thế.

Nhắc đến bánh lá răng bừa tưởng chừng đây là món bánh đơn giản, làm từ bột gạo tẻ, bên trong nhân thịt lợn, bên ngoài gói lá dong. Nhưng món bánh lá răng bừa Bà Nhạn trở nên đặc biệt, hấp dẫn với thực khách bởi là bởi sự cẩn thận, cầu kỳ trong quá trình lựa chọn nguyên liệu, đảm bảo đầu vào phải là nguyên liệu sạch, nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng; quy trình sản xuất truyền thống, thân thiện với môi trường và là kết tinh sự khéo léo, kỹ lưỡng trong quá trình làm bánh của người thợ làm bánh chuyên nghiệp, và tấm lòng nười làm bánh với sản phẩm gắn với truyền thống gia đình bà Đào Thị Nhạn.

Nguyên liệu chính để làm bánh lá răng bừa Bà Nhạn là bột gạo tẻ, loại gạo được trồng ngay trên mảnh đất Hoằng Phượng – cái nôi của làn điệu chèo nổi tiếng xứ Thanh, của những cánh đồng phì nhiêu mầu mỡ nuôi lớn bao tầng lớp con em trong làng thành đạt nên người. Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ, hành khô băm nhỏ, trộn với tiêu… Tương truyền, bánh được gói bằng lá chuối, song trong quá trình làm và tích tụ kinh nghiệm, gia đình bà Nhạn đã chuyển dần sang gói bánh bằng lá dong để cải tiến chất lượng. Vì vậy bánh thơm, ngon hơn đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Về cách thức làm bánh: Gạo được ngâm, vo sạch và đem xay. Sau đó, đặt bột vào nồi to lên bếp, khuấy bột liên tục để bột mịn, không bón cục và không được quá chín. Đến khi nào khuấy bột sền sệt, nặng tay thì bắc ra ngoài chuẩn bị gói bánh. Nhân bánh được làm từ thịt ba chỉ, hành khô băm nhỏ, trộn với tiêu, muối rồi xào lên, dậy mùi là đã hoàn hành khâu chuẩn bị nhân bánh. Lá dong gói bánh phải là loại lá bánh tẻ, không quá non cũng không quá già, được người thợ

làm bánh khéo léo gói gọn thành hình chiếc răng bừa truyển thống. Khi cho bột vào lá để gói không để bột dây ra lá, phần bánh thuôn dài gọn gàng, nếp lá gấp không được để đọng nước khi luộc, có như vậy chiếc bánh mới đẹp và ngon được. Bánh sau khi gói xong, được luộc 30 phút với lửa đều, vớt ra để ráo, đóng gói là đã có bánh chín cung cấp tới người tiêu dùng.

Chính bởi sự thơm ngon đặc biệt của bánh và do sự đổi mới về hình thức, cách đóng gói, tiện bảo quản, sử dụng nên bánh răng bừa Bà Nhạn ngày càng được khách hàng ưa chuộng, tăng doanh thu cho hộ gia đình cũng là góp phần tạo việc làm và thu nhập ổn định, trung bình 4,5 triệu/tháng cho một số lao động trên địa bàn xã.

Ngày nay, dù đi xa hay về gần, con cháu xã Hoằng Phượng đều nhớ về món bánh lá truyền thống mà thân thương, tiện sử dụng trong các lễ hội, tiệc tùng và trong từng bữa ăn hàng ngày. Góp phần quảng bá rộng rãi tới các địa phương khác trong cả nước về món bánh lá răng bừa Bà Nhạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *